Làm tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan

( Báo Hà TĩnhNăm 2016, trong điều kiện Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn về sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sự cố môi trường biển đã tác động lớn đến nhiều mặt hoạt động kinh tế – xã hội của tỉnh nhà, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu. Song với những nỗ lực cố gắng của tập thể CBCC, năm 2016, Hải quan Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng trong công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai thực hiện luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật; ban hành chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 01/ NQ-CP ngày 07/1/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Cục trưởng Lương Trường Thọ cho biết, rút kinh nghiệm của những năm trước, đặc biệt là thành công của công tác thu ngân sách năm 2015, Cục chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về thu ngân sách nhà nước, thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình thu hàng ngày, hàng tháng, hàng quý nhất là những tháng sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Đồng thời, Cục thường xuyên có sự phối hợp một cách hiệu quả với các lực lượng chức năng của tỉnh như Kho bạc Nhà nước, Cục Thuế, Sở KH&ĐT, Sở Công thương, Ngân hàng Thương mại, Công an, Biên phòng, Ban Quản lý khu kinh tế trong thu nhập thông tin, cùng nhau triển khai và làm tốt công tác thu ngân sách.

can-bo-hai-quan-ha-tinh-lam-thu-tuc-cho-hang-hoa-xuat-nhap-khau-anh-phan-thong
Cán bộ Hải quan Hà Tĩnh làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu (ảnh: Phan Thông).

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia để tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, tập trung vào địa bàn trọng điểm, mặt hàng trọng điểm.

Năm 2016 cũng là một năm công tác cải cách, hiện đại hoá hải quan được đơn vị đặc biệt quan tâm. Thông qua thủ tục Hải quan điện tử, các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục đã công khai minh bạch các thủ tục hành chính, rút gắn thời gian thông quan hàng hoá, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, đầu tư, du lịch trên địa bàn, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Công tác kiểm soát thủ tục hải quan được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên, gắn với công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Để thực hiện kế hoạch của Tổng Cục Hải quan và cụ thể hoá mục tiêu tại địa bàn Hà Tĩnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thành lập Tổ triển khai dịch vụ công trực tuyến, ban hành kèm theo quyết định 607/QĐ – HQHT ngày 04/11/2016 để thực hiện trong toàn Cục. Tổ đã xây dựng kế hoạch tập huấn, đào tạo, chạy thử nghiệm để chính thức triển khai từ ngày 1/1/2017. Hiện tại, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã có 168 thủ tục hành chính đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 73 thủ tục đạt cấp độ 3, một số thủ tục cốt lõi đạt cấp độ 4.

Từ nay đến cuối năm 2016, đơn vị sẽ triển khai thêm 46 thủ tục cấp độ 3 (tức các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ). Theo ghi nhận tại các đơn vị được tập huấn, đa số doanh nghiệp hoan nghênh, ủng hộ việc triển khai dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên, qua chạy thử đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc. Như, khai báo thủ tục hải quan đối với ô tô khi xuất cảnh (tái xuất) và khi nhập cảnh (tạm nhập) qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến thì đối tượng sử dụng dịch vụ  thường là người Lào. Họ không thông thạo tiếng Việt và không có các điều kiện cần thiết như máy vi tính, điện thoại di động không có kết nối Internet để sử dụng dịch vụ. Vấn đề này Cục sẽ báo cáo lên Tổng Cục Hải quan để xem xét, tháo gỡ.

Tính từ đầu năm đến ngày 15/11/2016, đã có 6.694 tờ khai Hải quan được đăng ký và làm thủ tục hải quan, trong đó có 404 doanh nghiệp tham gia (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2015).

Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 841,37 triệu USD. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 194,49 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu đạt 646,88 triệu USD. Tính ra  kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ và kế hoạch năm là do trong năm có thêm nguồn xuất khẩu than Cốc của Công ty Formosa. Ngoài ra kim ngạch xuất khẩu từ mặt hàng phụ tùng ô tô, hàng gia dụng, chè nhập khẩu đạt thấp là do Dự án Khu liên hợp gang thép Cảng nước sâu Sơn Dương đã hoàn thành hầu hết các hạng mục xây dựng cơ bản, không còn nguồn hàng hoá máy móc thiết bị nhập khẩu nữa. Mặt hàng gỗ nhập khẩu giảm mạnh do chính sách cấm xuất khẩu gỗ của Lào. Bên cạnh đó, theo quy định mới, Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo không còn là khu phi thuế quan nên ảnh hưởng đến lượng hàng  xuất nhập khẩu vào khu kinh tế.

Năm nay, công tác thu ngân sách nhà nước mặc dù ngành đã rất chủ động, nỗ lực cố gắng với nhiều biện pháp chỉ đạo, tìm kiếm, đôn đốc nguồn thu mới, song do nhiều nguyên nhân khách quan nên số thu giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2015 và đạt thấp so với các chỉ tiêu được giao. Tính ra, đến ngày 15/11/2016, số thu ngân sách Nhà nước của ngành đạt 1.684,73 tỷ đồng (đạt 32,3% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 24,06% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, và đạt 84,2% chỉ tiêu tối thiểu phải đạt do Tổng Cục Hải quan giao (2.000 tỷ đồng) giảm 64,22% so với cùng kỳ năm 2015).

Năm 2016, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới tuy giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp. Cục Hải quan Hà Tĩnh đã nêu cao tinh thần cảnh giác, xây dựng kế hoạch chủ động, ban hành nhiều văn bản và được các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Mặt khác, nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các địa phương, nhất là trên hai tuyến biên giới và bờ biển, nên Hà Tĩnh đã kiểm soát được tình hình, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, ma túy.

Kết quả, năm 2016 đã xử lý 211 vụ, phạt tiền 193 vụ với số tiền 1.198 triệu đồng, phạt bổ sung 13 vụ, trị giá 498 triệu đồng,  thu thuế 13 vụ, số tiền 1.895,1 triệu đồng. Tổng số thu nộp vào ngân sách nhà nước là 3.591,19 triệu đồng.

Lại một năm mới sắp gõ cửa từng nhà, một năm mới với nhiều dự cảm tốt lành, song cũng đặt ra với CBCC ngành Hải quan Hà Tĩnh nhiều khó khăn, thách thức phải tiếp tục hoá giải.

Tuy nhiên như Cục trưởng Lương Trường Thọ đã chia sẻ, dù khó khăn đến mấy, Hải quan Hà Tĩnh vẫn quyết tâm vượt qua, bằng mọi biện pháp tích cực nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về mặt hải quan. Điều quan tâm hàng đầu, đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục đạo đức nghề nghiệp và xây dựng đội ngũ CBCC có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên nghiệp, tinh thông nghiệp vụ, thực hiện tốt “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” mà Tổng Cục đã đề ra.

Hãy cho ý kiến

BÁO HÀ TĨNH

Email của bạn được giữ bí mật.


*