Dư luận Trung Quốc về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Báo Hà Tĩnh

( Báo Hà Tĩnh ) Trong chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã đạt được bước đột phá lớn trong việc phòng tránh, quản lý, kiểm soát xung đột trên biển, báo chí Trung Quốc nhận định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay và nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Trung Quốc. Ảnh: VOVTổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay và nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Trung Quốc. Ảnh: VOV

“Các kế hoạch dự phòng và cơ chế thông tin cụ thể được đưa ra trong Thông cáo chung giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc sẽ ngăn chặn tranh chấp trong việc đánh cá và tránh được các cuộc đối đầu quân sự tiềm tàng”, ông Zhuang Guotu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á – Đại học Hạ Môn, nói với Thời báo Hoàn cầu.

Tân Hoa xã cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mở ra hợp tác giữa hai nước để quản lý các xung đột. Điều này đã được chứng minh qua phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng rằng, hai nước có thể quản lý tốt các xung đột.

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) nhận định, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thúc đẩy quan hệ song phương vì một tương lai chung. Những câu chuyện thành công của hai nước đã chứng minh rằng, cả hai đều mong muốn thu hẹp khác biệt trên biển thông qua hợp tác hơn là đối đầu. Điều này sẽ đem lại kết quả hai bên cùng có lợi và mở ra hợp tác ở quy mô lớn.

Tạp chí Á Châu đăng bài viết của ông Jiang Xun, Phó tổng biên tập tạp chí này, với tựa đề: “Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không để tranh chấp trên biển làm quan hệ xấu đi”. Ông Jiang Xun viết, quan hệ mạnh mẽ giữa Đảng Cộng sản hai nước đã góp phần làm tốt đẹp quan hệ song phương và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây đã làm cho mối quan hệ này mạnh mẽ hơn. Quan hệ hữu nghị giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ như một bộ đệm an toàn giúp hai bên kiềm chế nóng nảy hoặc giải tỏa bất đồng.

“Tôi chắc chắn rằng, nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai chính phủ sẽ không để tranh cãi trên biển làm xấu đi và ảnh hưởng tới hợp tác của hai nước ở các lĩnh vực khác”, ông Jiang Xun khẳng định.

Hãy cho ý kiến

BÁO HÀ TĨNH

Email của bạn được giữ bí mật.


*