Bán nhà, không bán tường ở TPHCM: Nếu không xong, Bí thư sẽ gặp lại dân

Báo Hà Tĩnh

( Báo Hà Tĩnh ) Ngày 27/11, tiếp xúc cử tri quận 3, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức đối thoại giữa chính quyền quận 3 và một số hộ dân thuộc khu tập thể 116A, Trần Quốc Toản (quận 3) mua nhà thuộc sở hữu nhà nước và phát sinh khiếu nại, tố cáo.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng thăm hỏi người dân trên đường đến nơi tiếp xúc cử tri.Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng thăm hỏi người dân trên đường đến nơi tiếp xúc cử tri.

Bán nhà nhưng không bán… tường

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Xuân Minh thay mặt các hộ dân trình bày: Năm 1988, người dân được cơ quan nhà nước cấp nhà. Đến năm 2007, theo quy định mới, các hộ phải chuyển sang ký hợp đồng thuê nhà sở hữu nhà nước với Công ty Dịch vụ Công ích quận 3. Khoảng một năm sau, họ được giải quyết mua nhà sở hữu nhà nước.

Tuy nhiên, ký hợp đồng mua bán xong, nhiều người tá hỏa khi phát hiện diện tích ghi trên giấy chủ quyền nhà của mình bị “bốc hơi” nhiều mét vuông so với diện tích trên giấy phép xây dựng. Cụ thể: Nhà của ông Minh ở 116/12A Trần Quốc Toản, giấy phép xây dựng ghi diện tích 76,88 m2 nhưng khi cấp giấy chủ quyền, diện tích sàn chỉ có 69,58 m2. Các hộ dân khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Bức xúc, các hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đến UBND quận 3 và được cán bộ quận giải thích: Nguyên nhân diện tích trên giấy chủ quyền thấp hơn diện tích trên giấy phép xây dựng là cơ quan chức năng không bán vách tường hai bên nhà, không bán cầu thang, bán một nửa ban công và việc bán nhà như thế là đúng quy định.

Không đồng tình, các hộ dân tiếp tục khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng để kêu cứu nhưng vẫn chưa được giải quyết. Riêng ông Minh đã nộp đơn khởi kiện UBND TPHCM ra tòa.

Nghe cử tri trình bày xong, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái trả lời. Ông Thái cho biết, việc giải quyết khiếu nại đối với nhà 116/12A Trần Quốc Toản phải chờ phán quyết của TAND TPHCM. Cơ quan Thanh tra đã có văn bản trả lời cho ông Minh.Sau phần trả lời của ông Võ Khắc Thái, Bí thư Thành ủy TPHCM hỏi cử tri Nguyễn Xuân Minh: “Ông chủ tịch UBND quận 3 trả lời như thế, anh Minh thấy được chưa?”

Ông Minh nói: “Tôi cực kỳ hạnh phúc khi được đối diện với ông Đinh La Thăng để ông hỏi tôi như thế, tôi sướng lắm. Tôi xin thưa, tôi hoàn toàn không đồng ý với cách giải thích của ông Võ Khắc Thái”.

Ông Minh đưa ra nhiều lập luận phản bác lại giải thích của Chủ tịch UBND quận 3 và đề nghị Thành ủy, UBND TPHCM xử lý những cá nhân có trách nhiệm của khối chính quyền quận 3 có văn bản yêu cầu khối tư pháp xét xử theo ý mình.

Giải quyết chậm nhất trong tháng 12/2016

Theo ông Minh, việc giải quyết vấn đề sở hữu tại khu nhà 116A Trần Quốc Toản đã kéo dài nhiều năm. Mâu thuẫn nằm ở chỗ người dân muốn mua bức tường chứ không phải mua cả rãnh nứt, mua phần hiên trước nhà chứ không bao gồm cả cột điện, mua phần sân sau chứ không bao gồm cả nhà xe.

Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình xin phép các đại biểu Quốc hội trả lời cử tri thay chủ tịch UBND quận. Ông Bình cho biết, khu nhà 116A Trần Quốc Toản, hiện nay vẫn còn tranh cãi giữa các cơ quan chuyên môn, chưa biết chung cư hay tập thể.

Lý giải vì sao bán nhà nhưng không bán tường, cầu thang, ông Bình nói có hai hệ thống văn bản liên quan đến việc bán nhà hiện nay. Các cơ quan chức năng, chưa phân định rõ đây là nhà chung cư hay nhà tập thể. Có một số khái niệm là chung cư. Theo quy định, nhà chung cư thì không bán tường, cột thuộc sở hữu chung. Đối với nhà tập thể thì được phân bổ theo cơ cấu nhất định.

“Quan điểm của quận 3 trên tinh thần an dân, căn cứ ý kiến bà con khu tập thể 116A Trần Quốc Toản, UBND quận tiến hành họp tổ dân phố và người dân có ý nguyện mua phần xây ở phía sau. Phần phía sau do các hộ sử dụng và xây để ở đã nhiều năm. Trong quy định bán nhà, phần người dân tự xây dựng không xin phép, phần diện tích không bán. Quan điểm của quận 3 là nhà nước bán phần này”, ông Bình nói.

Ông Đinh La Thăng giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại, chậm nhất là trong tháng 12/2016 phải trả lời là được hay không được. “Nếu sau khi Phó Chủ tịch UBND TP đã giải quyết mà anh Minh vẫn không đồng ý thì tôi sẽ gặp anh” – ông Thăng nói.

3 ý kiến

 1. Chuyện thật như bịa – UBND quận 3, TP. HCM bán nhà ở theo Nghị định 61/CP của Chính phủ (Nhà ở liên kế, không phải chung cư) … nhưng không bán tường xung quanh nhà, tường ngăn các phòng và cả tường WC; không bán cầu thang riêng trong nhà, không bán đất hiên nhà, ban công trên tầng 2 chỉ bán một nửa … Mặc cho người dân khiếu nại 8 năm vẫn không được chính quyền các cấp giải quyết dứt điểm. Một điều lạ là, khi khởi kiện ra Tòa thì … Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Hữu Tín lại ký và ban hành Văn bản số 5169/UBND-PCNC … chỉ đạo Tòa án phải đưa ra xét xử theo ý kiến của UBND TP. HCM (?!) – Trái khoản 2, Điều 103, Hiếm pháp 2013 (?!)

 2. ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 3 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  UBND PHƯỜNG 7 ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC
  TỔ DÂN PHỐ 27-KHU PHỐ 2
  TP. Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 11 năm 2016

  LỜI PHÁT BIỂU
  TRƯỚC HỘI NGHỊ TIẾP XÚC CỬ TRI QUẬN 3
  CỦA ĐOÀN ĐBQH TP. HỒ CHÍ MINH (CN) NGÀY 27/11/2016

  Kính thưa: – Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy,
  Đại biểu Quốc hội khóa 14;
  – Các Đại biểu Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh khóa 14 cùng toàn thể quý vị tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri hôm nay.

  Tên tôi là Nguyễn Xuân Minh. Sinh năm 1957.

  – Số nhà: 116/12A Trần Quốc Toản, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh;
  – Đại úy, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Văn phòng Công ty An Phú
  (Văn phòng Trung ương Đảng);
  – Đảng viên 35 năm tuổi Đảng, 40 năm công tác; Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng 3 do Chủ tịch nước ký tặng; Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Campuchia trao tặng.

  Tôi, là người đại diện hợp pháp theo ủy quyền công chứng của ông Phạm Văn Bảo – Tổ trưởng Tổ dân phố 27, khu phố 2, P7, Q3, TP. Hồ Chí Minh (Ủy quyền Công chứng số 005574 ngày 08/06/2015 của Văn phòng Công chứng Châu Á). Số nhà 116/6A Trần Quốc Toản, phường 7, quận 3.

  Kính thưa toàn thể hội nghị!

  Trong buổi tiếp xúc cử tri quận 3 lần thứ nhất của Tổ ĐBQH đơn vị 1, Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh, ngay sau khi có kết quả bầu cử Quốc hội khóa 14. Cũng tại Hội trường (Quận ủy quận 3) này, tôi đã phát biểu và trực tiếp gửi cho Chủ tịch Nước Trần Đại Quang “Bức tâm thư kêu cứu tập thể” trình bày nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của Cán bộ, đảng viên, công nhân viên Cơ quan T78, Công ty An Phú thuộc Văn phòng Trung ương Đảng và các Ban Đảng Trung ương khu vực miền Nam, hiện đang cư trú tại khu tập thể T78 – Số 116 Trần Quốc Toản, P7, Q3, TP. Hồ Chí Minh về việc, xin mua bổ sung phần diện tích nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước mà UBND quận 3 đã bán thiếu so với hiện trạng nhà ở, đất ở các hộ dân nơi đây thực tế đã quản lý, sử dụng ổn định, lâu dài, không tranh chấp, không vi phạm quy hoạch lộ giới, đúng quy định của pháp luật.

  Thực chất là UBND quận 3 đã bán nhà sai quy định của pháp luật. Bởi, bán nhà nhưng không lập “bản vẽ hiện trạng” nhà ở, đất ở của từng hộ – mặc dù đã thu tiền của 56 hộ dân nơi đây 44.400.000đ (Bốn mươi bốn triệu bốn trăm ngàn đồng) … (!?);

  Ủy ban nhân dân quận 3 bán nhà ở … nhưng không bán tường, không bán cầu thang, không bán đất hiên nhà, ban công chỉ bán một nửa, “hai tường vẽ một gọi là tường chung, Ra tòa ăn nói lung tung, Chúng tôi làm đúng Thông tư ban hành …” … (?!);

  Kính thưa toàn thể quý vị – Đảng ta đã có chủ trương, Chính phủ đã quy định – Bán nhà ở theo Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ. Nhưng UBND quận 3 do Công ty Dịch vụ Công ích quận 3 tham mưu … lại áp dụng cách tính “diện tích sử dụng để cho thuê nhà” của Thông tư số 05/BXD ngày 09/02/1993 của Bộ Xây dựng để bán nhà là hoàn toàn trái pháp luật.

  Xin lưu ý, Nghị định của Chính phủ là Văn bản pháp luật ở tầm vĩ mô, cấp Nhà nước, giá trị pháp luật cao hơn. Thông tư của Bộ Xây dựng là Văn bản ở tầm vi mô, giá trị pháp luật thấp hơn. Đặc biệt quan trọng là Thông tư 05/BXD lại ban hành trước Nghị định 61/CP đến một năm rưỡi, nội dung lại không liên quan gì với nhau … mà dùng Thông tư 05/BXD của Bộ Xây dựng để bán nhà ở theo Nghị định 61/CP của Chính phủ thì thật là “hết thuốc chữa” rồi (!?)

  Đặc biệt, “Giấy phép khởi công xây dựng” toàn bộ khu tập thể 116 Trần Quốc Toản, phường 7, quận 3 mang Số 3077/GPKC 92, ngày 28/9/1992 do Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cấp ghi rất rõ là “Nhà ở liên kế”. Nhưng 8 năm nay … các phòng ban của quận 3 và các sở ngành của TP. Hồ Chí Minh vẫn coi khu tập thể này là “chung cư” … nên bán “nhà ở liên kế” theo dạng “nhà chung cư” … Đây là nguyên nhân, là cội nguồn của việc UBND quận 3 bán nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước sai quy định của pháp luật.

  Vậy mà suốt 8 năm … đến nay, tất cả các cán bộ có trách nhiệm liên quan cao nhất của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 3, UBND quận 3, Sở Xây dựng, Thanh tra Thành phố và UBND TP. Hồ Chí Minh vẫn khẳng định “Chúng tôi đã làm đúng quy định của pháp luật” … (?!)

  Không biết Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu Tổ ĐBQH đơn vị 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh khóa 14, thực hiện chức năng giám sát theo Luật giám sát của Quốc hội như thế nào mà đến nay, Chủ tịch UBND quận 3 và Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh vẫn không giải quyết dứt điểm vụ việc như tâm nguyện của nhân dân nơi đây … (?!)

  Xin lưu ý, kết thúc buổi tiếp xúc cử tri quận 3 hôm đó, ông Võ Khắc Thái, Chủ tịch UBND quận 3 có “bắt tay” và “nói” với tôi “Anh yên trí, tôi đã ký rồi”. Tôi không hiểu ông Chủ tịch UBND quận 3 ký “cái gì” mà đến nay nhân dân Tổ dân phố 27 … vẫn không nhận được kết quả giải quyết kiến nghị của mình (?!)

  Phải chăng, Cán bộ, đảng viên, công nhân viên thuộc Văn phòng Trung ương Đảng và các Ban Đảng Trung ương cư ngụ tại khu tập thể này 8 năm mòn mỏi vác hàng trăm lá đơn đi “xin được làm người công dân tốt”, đến nay không được Chính quyền quận 3 và TP. Hồ Chí Minh giải quyết (?!).

  Các cơ quan, tổ chức, cá nhân dùng tài sản của Nhà nước không khai báo, hoặc khai báo không đúng, không đủ là gian dối, là trái pháp luật. Nhân dân chúng tôi muốn đóng đúng, đóng đủ nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước đối với chính tài sản các gia đình đang quản lý, sử dụng. Nhưng Chính quyền quận 3 và TP. Hồ Chí Minh suốt 8 năm nay không giải quyết … (?!)

  Nhân dân Tổ dân phố 27, khu phố 2, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh mong chờ “câu trả lời cuối cùng” từ Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các đại biểu Quốc hội – Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh trong việc Giám sát thực thi pháp luật tại Thành phố Hồ Chí Minh – Một Thành phố đông dân nhất nước … đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị Quyết Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Nghị Quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ X …  với mục tiêu xây dựng Thành phố mang tên Bác kính yêu … trở thành một Thành phố “Văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, một “hòn ngọc viễn đông” và … một … “thành phố đáng sống” … (?!)

  Nếu lần này Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo mà Chủ tịch UBND quận 3 và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh không giải quyết dứt điểm vụ việc ở khu tập thể 116 Trần Quốc Toản, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Tôi đề nghị Bí thư Thành ủy có ý kiến … Chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh để điều tra, truy tố và xét xử những cán bộ có liên quan theo 2 tội danh – Tội: “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281, Bộ Luật tố tụng hình sự và … tội “Cố ý làm trái quy định của pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 265, Bộ Luật Tố tụng hình sự”.

  Xin trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy, cảm ơn các Đại biểu Quốc hội – Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh cùng toàn thể quý vị tham dự hội nghị đã chú ý lắng nghe.

  Xin trân trọng cảm ơn.
  Đại diện Tổ dân phố 27
  (theo ủy quyền)

  Nguyễn Xuân Minh

BÁO HÀ TĨNH

Email của bạn được giữ bí mật.


*